//Vị trí đặt code: Trên thẻ
Home / Du học / COLLEGE LÀ GÌ? NÓ KHÁC VỚI UNIVERSITY NHƯ THẾ NÀO?

COLLEGE LÀ GÌ? NÓ KHÁC VỚI UNIVERSITY NHƯ THẾ NÀO?

Sau hơn 13 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học, Việt Nam Hiếu Học nhận thấy rằng nhiều bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm college. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu một cách chính xác nhất college là gì.

COLLEGE LÀ GÌ? 

Nhắc đến college nhiều bạn vẫn lầm tưởng rằng đây là hệ đào tạo tương đương với bậc cao đẳng tại Việt Nam, thấp hơn so với bằng đại học. Đây là một hiểu nhầm khá “tai hại” nhưng lại thường xuyên gặp ở các bạn trẻ mới tìm hiểu để đi du học.

Cụm từ college hiểu một cách chính xác thì đây là hệ đào tạo chỉ được phép giảng dạy các chương trình từ hệ cử nhân trở xuống. Hệ cử nhân tại college có thể kéo dài 4 năm, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ sở hữu bằng cấp tương đương với hệ đại học. Ngoài ra, sinh viên có thể theo học chương trình community college kéo dài 2 năm để lấy bằng associate, sau đó chuyển tiếp lên hệ đại học 2 năm để lấy bằng cử nhân chính quy.

Tuy nhiên, college không hoàn toàn là những trường chỉ giảng dạy hệ cử nhân. Tại Mỹ vẫn tồn tại nhiều trường đại học được nâng cấp từ college, nhưng vẫn không thay đổi tên để chuyển thành university. Do đó, để xác định được chính xác các trường cần phải xem chương trình đào tạo của trường.

COLLEGE KHÁC GÌ VỚI UNIVERSITY? 

Rất nhiều người hiện vẫn còn nhầm lẫn hai khái niệm college và university. Điều này dẫn đến việc lựa chọn các trường học gặp nhiều khó khăn. Do đó, bạn cần phải phân biệt được hai khái niệm này để chọn trường học chính xác nhất.

Đặc điểmCollege University 
Hệ đào tạoChỉ được phép đào tạo các chương trình từ hệ cử nhân trở xuống.Đào tạo các chương trình gồm dự bị đại học, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.Một số university ty có thể gồm nhiều college và school.
Chương trình họcCác college thường được gọi là Liberal Arts College (LAC), sinh viên LAC được tiếp xúc với nhiều môn học hơn trong 2 năm đầu, đồng thời không cần phải xác định ngành học cho tới khi hết năm 2.Chương trình đào tạo tại university đa dạng và phong phú hơn. Một số ngành đòi hỏi chuyên môn cao như y hoặc luật chỉ có thể học ở university.
Bằng cấpĐược cấp bằng cử nhân và associate.Cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.
Số lượng học viênLượng sinh viên đăng ký theo học ít hơn, tỷ lệ cạnh tranh đầu vào thấp và không yêu cầu khắt khe về điều kiện tuyển sinh.Số lượng hồ sơ đầu vào nhiều, yêu cầu tuyển sinh cao và tỷ lệ hồ sơ được chấp thuận thấp. Bù lại, chất lượng đầu ra của sinh viên thường cao hơn college.
Quy mô lớp họcPhần lớn lớp học có quy mô nhỏ, chỉ khoảng vài chục sinh viên.Số lượng sinh viên đông nên lớp học có thể lên đến hàng trăm người. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường đại học áp dụng hình thức đào tạo lớp học nhỏ, giới hạn khoảng 15 – 20 sinh viên.
Cơ sở vật chấtHệ thống cơ sở vật chất được đầu tư nhưng khiêm tốn hơn so với university, hiếm có các phòng thí nghiệm kỹ thuật cao và hiện đại phục vụ quá trình học tập.Cơ sở vật chất và trang thiết bị được đầu tư hiện đại, đảm bảo sinh viên được cung cấp các thiết bị tiên tiến nhất phục vụ quá trình học tập và nghiên cứu.
Học phíMức học phí hệ community college trung bình khoảng 4.000 USD/năm; hệ LAC trung bình 60.000 USD/năm.Học phí trung bình 60.000 USD/năm.

Qua đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ college là gì và những điểm khác biệt giữa college và university. Tuy nhiên, tại mỗi quốc gia sẽ có cách hiểu khác nhau. Ví dụ như du học Anh quốc, college trực thuộc university và không được phép cấp bằng; tại Canada college được dùng cho hệ thống đào tạo nghề; còn khi du học Úc thì college lại được dùng để chỉ trường cấp ba.

Do đó, để tìm hiểu rõ về những trường có gắn cụm từ college, bạn hãy liên hệ với Viet Nam Hieu Hoc Group theo số hotline 08.9999.3000 hoặc nhắn tin qua fanpage của chúng tôi. Đội ngũ chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn du học sẽ giúp bạn giải đáp tất cả mọi thắc mắc một cách chính xác nhất.

Viet Nam Hieu Hoc Group

About Việt Nam Hiếu Học

Mỗi học sinh khi đến với Việt Nam Hiếu Học đều mang trên mình những đam mê và nhiệt huyết, những ước mơ và hoài bão chinh phục đỉnh cao, đổi thay thế giới.

Check Also

TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỐT NHẤT CANADA 2023

Nội dung:COLLEGE KHÁC GÌ VỚI UNIVERSITY?  DU HỌC MỸ DƯỚI 18 TUỔI: ĐIỀU KIỆN, CHI …