//Vị trí đặt code: Trên thẻ
Home / Du học / AP HAY IB – CHƯƠNG TRÌNH NÀO HỢP VỚI BẠN NHẤT?

AP HAY IB – CHƯƠNG TRÌNH NÀO HỢP VỚI BẠN NHẤT?

Chương trình IB (International Baccalaureate) và AP (Advanced Placement) là hai chương trình nâng cao, giúp học sinh có lợi thế trước khi bước vào giảng đường Đại học. Cùng Việt Nam Hiếu Học tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 chương trình này qua bài viết sau nhé.

Tổng quan về chương trình AP và IB

Chương trình AP là gì?

AP (Advanced Placement) là chương trình xếp lớp nâng cao dành cho học sinh trung học phổ thông, giúp học sinh làm quen với nội dung đào tạo năm đầu của đại học. Được quản lý bởi College Board, chương trình AP rất linh động với nhiều lựa chọn môn học khác nhau tùy theo mục đích và năng lực của học sinh. Học sinh có 3 – 4 môn AP đạt kết quả tốt sẽ được miễn giảm số tín chỉ tương đương của một học kỳ trong năm đầu tiên ở hầu hết các trường đại học. Điều này giúp các bạn tiết kiệm được một khoản chi phí học tập và ăn ở đáng kể.

Chương trình IB là gì?

IB (International Baccalaureate) hay chương trình tú tài quốc tế do Tổ chức Tú tài Quốc tế (IBO), Thụy Sĩ điều hành. Học sinh theo học chương trình nghiêm ngặt với 6 lĩnh vực chính  được phân làm hai cấp độ tiêu chuẩn và nâng cao, đồng thời thực hiện hai bài luận độc lập. Bên cạnh đó, học sinh tham gia ít nhất một hoạt động ngoại khóa gồm hoạt động tình nguyện, thi đấu thể thao hoặc nghệ thuật sáng tạo. Với bằng IB, học sinh có thể được miễn một số lớp nhất định khi lên đại học nên chi phí đại học sẽ giảm tương đối.

Sự khác biệt giữa chương trình AP và IB

AP và IB là 2 chương trình học phổ biến tại Mỹ, tuy nhiên có nhiều học sinh / phụ huynh hiện tại vẫn còn nhầm lẫn. Cơ bản AP và IB sẽ khác nhau ở một số điểm, nhưng đầu vào đều yêu cầu học sinh phải tham dự các khóa học cấp độ cao, giúp học sinh có lợi cạnh tranh hơn khi nộp đơn ứng tuyển vào đại học.

Mục tiêu chương trình học

Chương trình AP và IB có mục tiêu và nội dung đào tạo khác nhau. Trong đó, AP thường tập trung vào một chủ đề/ môn học cụ thể, còn chương trình IB sẽ theo hướng tiếp cận toàn diện, chung chung hơn.

Các lớp học AP sẽ đào sâu nghiên cứu về một khía cạnh vấn đề nhất định. IB lại cho phép học sinh xem xét các vấn đề ở những góc độ khác nhau và tác động đến nhiều yếu tố.

Cấu trúc chương trình

Khác biệt về cấu trúc chương trình học chính là điểm nổi bật của IB và AP. Cụ thể như sau:

– Cấu trúc chương trình AP cung cấp các môn học tương ứng với trình độ đại học, với khoảng 38 môn linh hoạt từ toán, vật lý đến sân khấu, nghệ thuật. Học sinh sẽ chọn và đăng ký theo sở thích và định hướng chuyên ngành cụ thể.

– Cấu trúc chương trình IB cung cấp 6 môn học chính: Văn học và Ngôn ngữ, Đọc hiểu, Phát triển bản thân và Xã hội học, Khoa học, Toán, Nghệ thuật.

Nhóm đối tượng nhận được bằng IB và AP

Học sinh trung học tham gia khóa học IB sẽ được nhận chứng chỉ/ bằng IB được công nhận bởi các trường đại học trên toàn thế giới. Hiện nay, có trên 4000 trường IB ở hơn 150 quốc gia khác nhau. Đồng thời, học sinh có thể bắt đầu học IB từ lớp 11, sau đó hoàn thành vào lớp 12 là hai năm, bài luận tốt nghiệp sẽ được thực hiện cuối khóa.

Với chương trình AP, học sinh từ trung học phổ thông có thể lựa chọn đăng ký các môn học  theo sở thích và khả năng của từng người. AP dành cho học sinh có khả năng đọc hiểu và tiếp thu tốt vì các môn học thuộc trình độ cao đẳng đại học.

Tuy nhiên, không phải trường đại học nào cũng cho phép chuyển tiếp các tín chỉ AP hoặc IB. Vì thế, học sinh cần tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng trong quá trình nộp đơn vào đại học.

Cơ hội đăng ký thi và nhận bằng

Sinh viên muốn thực hiện kỳ thi nhận bằng IB bắt buộc tham gia chương trình học IB. Trong khi, để thi AP bạn có thể đăng ký trực tiếp mà không cần theo học khóa AP trước đó.

Du học Mỹ nên chọn chương trình AP hay IB?

Hai chương trình học AP và IB đều có những ưu nhược điểm khác nhau, khiến nhiều người băn khoăn nên chọn phương án nào phù hợp. Trước tiên bạn cần biết, IB và AP là các chương trình nâng cao dành cho những học sinh có năng lực. Do vậy, việc sở hữu điểm của chương trình nào cũng sẽ tăng khả năng trúng tuyển vào các trường đại học tại Mỹ.

Lưu ý những điểm sau khi chọn IB hay AP để du học Mỹ:

– Nếu học sinh có định hướng nghề nghiệp và muốn nộp đơn vào một ngành cụ thể thì AP sẽ là điểm lợi cho du học sinh dễ được xét duyệt hồ sơ và xin học bổng.

– Xem xét chính sách của trường đại học ưu tiên nhận chương trình nào hơn. Việc sở hữu điểm IB và AP sẽ giúp bạn được miễn bao nhiêu tín chỉ tại trường đó.

– Chương trình AP được nhiều trường đại học tại Mỹ tiếp nhận hơn, trong khi IB lại có chọn lọc hơn.

Các bạn trẻ trong quá trình chuẩn bị du học, cần chuẩn bị và tìm hiểu kỹ thông tin điểm AP và IB để du học Mỹ để có cái nhìn tổng quan hơn về lựa chọn chương trình học phù hợp. Hy vọng chia sẻ trên đây của Việt Nam Hiếu Học sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chương trình AP, IB du học Mỹ hiệu quả, thuận lợi nhất.

About Việt Nam Hiếu Học

Mỗi học sinh khi đến với Việt Nam Hiếu Học đều mang trên mình những đam mê và nhiệt huyết, những ước mơ và hoài bão chinh phục đỉnh cao, đổi thay thế giới.

Check Also

TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỐT NHẤT CANADA 2023

Nội dung:Tổng quan về chương trình AP và IBChương trình AP là gì?Chương trình IB …