//Vị trí đặt code: Trên thẻ
Home / Du học / Du học Hà Lan / DU HỌC HÀ LAN VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN TÌM HIỂU

DU HỌC HÀ LAN VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN TÌM HIỂU

Bạn chuẩn bị du học và quyết định chọn Hà Lan là nơi để học tập, phát triển và nâng tầm kiến thức của bản thân. Một quốc gia nằm ở Châu Âu có chất lượng giáo dục cao, môi trường sống yên bình và trong lành, người dân thân thiện. Nhưng du học Hà Lan bạn cần nhiều thông tin hơn thế. Cùng Việt Nam Hiếu Học khám phá 7 điều bạn nhất định phải biết trước khi du học tại xứ sở hoa tulip ngay qua bài viết này!

Tìm hiểu về đất nước Hà Lan

Hà Lan là quốc gia nằm ở Tây Bắc Âu. Hà Lan giáp với Bỉ từ phía Nam và Đức từ phía Đông và Đông Bắc. Với 81% dân số là người Hà Lan da trắng gốc Germanic hoặc Gallo Celtic. Người Hà Lan tin vào sự điều độ và tôn trọng luật pháp

 • Thủ đô: Amsterdam
 • Ngôn ngữ: Tiếng Hà Lan là một ngôn ngữ chính thức, được hầu hết dân số sử dụng. Ngoại trừ những người nước ngoài đến từ các quốc gia Anglo-Saxon.
 • Khí hậu: Hà Lan có khí hậu hàng hải ôn hòa. Mùa xuân khá ấm áp, với nhiều lễ hỗ Mùa hè mưa nhiều nhưng không quá nóng. Mùa Thu sắc vàng ngập trời khi cây cối thay lá, thời tiết nắng ấm dịu nhẹ. và mùa đông khá lạnh có gió thổi nhiều, độ ẩm tăng cao.
 • Phương tiện đi lại: Xe đạp là phương tiện đi lại khá phổ biến của người dân Hà Lan. Bạn sẽ ngạc nhiên khi số xe đạp nhiều gấp ba lần số ô tô ở Hà Lan.
 • Kinh tế: Hà Lan là một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới. Nổi tiếng với nhiều ngành công nghiệp và nông nghiệp có năng suất rất cao. Các công ty lớn nhất thế giới như Shell và Unilever. Cũng như các tập đoàn ngân hàng khổng lồ ING Group và ABN AMRO đều có trụ sở tại Hà Lan. GDP bình quân đầu người là 42.000 USD, là một trong những mức cao nhất trên thế giới. Hà Lan là thành viên của Liên minh Châu Âu và đã sử dụng đồng euro làm tiền tệ của mình.
 • Ẩm thực: Ẩm thực Hà Lan được biết đến với thực phẩm tươi sống của vùng, cá, hải sản và pho mát. Các món ăn đặc trưng của Hà Lan bao gồm:
  1. Bitterballen: Những viên thịt chiên tròn nhỏ này là một món ăn nhẹ phổ biến. Thịt viên nhẹ hơn nhiều so với thịt viên thông thường vì chúng có nhân thịt mịn như nhung bên dưới lớp vỏ chiên.
  2. Súp đậu: món đậu xanh hầm đậm đặc thường được làm từ đậu Hà Lan đã tách hạt.
  3. Stamppot: Khoai tây nghiền trộn với rau xanh cắt nhỏ như cải xoăn, rau bina hoặc bắp cải. Món nghiền này thường được phục vụ với xúc xích hun khói
  4. Poffertjes: Bánh kếp kiểu Hà Lan dày và tròn nhỏ. Chúng được làm bằng bột men và thường được phục vụ đơn giản với đường hoặc với xi-rô
  5. Stroopwafel: Hai lớp bánh quy wafer tròn rất mỏng chứa đầy xi-rô caramel. Tên có nghĩa là ‘bánh quế xi-rô’ và đây là một món ngọt rất ngon.
  6. Pepernooten: Những chiếc bánh quy mật ong và hoa hồi nhỏ này hoặc ‘hạt tiêu’ là những loại bánh quy điển hình được ăn trong lễ kỷ niệm Sinterklaas vào ngày 5 tháng 12. Chúng tương tự như bánh quy gừng nhưng có hương vị cam thảo riêng biệt.

Du học Hà Lan, sinh viên sẽ được khám phá rất nhiều điều thú vị khi học tập tại Hà Lan. Một quốc gia có khí hậu mát mẻ, người dân thân thiện cùng cảnh quan đặc sắc.

Du học Hà Lan sẽ có Ưu điểm và nhược điểm gì?

 Ưu điểm khi đi du học Hà Lan

Ưu điểm khi đi du học Hà Lan
Ưu điểm khi đi du học Hà Lan
 • Chất lượng giáo dục và nghiên cứu xuất sắc: Hệ thống giáo dục Đại học của Hà Lan nổi tiếng khắp thế giới nhờ chất lượng dạy cao. Yếu tố chất lượng này đạt được nhờ hệ thống kiểm định và đảm bảo chất lượng quốc gia. Tạp chí Times Higher Education Supplement thậm chí đã xếp 11 trường đại học của Hà Lan nằm trong TOP 200 trường Đại học hàng đầu trên thế giới.
 • Môi trường học tập Quốc tế: Đối với một quốc gia có diện tích nhỏ như Hà Lan, định hướng mang tính quốc tế trong giáo dục và đào tạo là một điều bắt buộc để tồn tại và khẳng định trong một thế giới ngày càng được quốc tế hóa. Hệ thống giáo dục Hà Lan tập trung vào tính tương tác và kỹ năng làm việc nhóm, điều này giúp dễ dàng đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của các du học sinh quốc tế. Du học tại Hà Lan đồng nghĩa với việc phát triển một tư duy, quan điểm cởi mở và tăng khả năng định hướng quốc tế của bạn.
 • Nhiều sự lựa chọn với hơn 1.500 khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh và được quốc tế công nhận.
 • Hồ sơ đơn giản, thủ tục dễ dàng, không cần chứng minh tài chính, tỉ lệ visa lên đến 90%.
 • Cơ hội làm thêm ngoài giờ học: 10giờ/ tuần. Học sinh sau khi hoàn tất khóa học tại Hà Lan được phép ở lại 1 năm để kiếm việc làm hoặc có cơ hội học cao hơn.
 • Chi phí học tập hợp lý.
 • Học bổng dành cho sinh viên tài năng từ 30-100% học phí.
 • Chuyên ngành đào tạo: Quản trị kinh doanh Quốc tế, Marketing, Kinh tế, tài chính, Công nghệ Thông tin, Du lịch & khách sạn, Công nghệ sinh học, thiết kế đồ họa, Vật lý trị liệu, xây dựng, kiến trúc, khoa học môi trường, kỹ thuật môi trường, y sinh, điện điện tử, kỹ sư cơ khí, âm nhạc, truyền thông, nông nghiệp,..v..v

Nhược điểm:

Hà Lan không phải là một quốc gia mà bạn có thể tận hưởng thời tiết nắng ấm liên tục. Trong khi Hà Lan về lý thuyết có bốn mùa, thì trên thực tế, bạn chỉ có thể thoáng nhìn thấy mặt trời trong một lúc nào đó.

Mọi ngày khác trong năm, bạn sẽ có thời tiết vừa mưa vừa gió. Mặt khác, mùa đông khá ôn hòa, vì vậy bạn cũng sẽ không có nhiều tuyết.Không có nhiều nắng. Hà Lan là một quốc gia mà bạn không thể thực sự tận hưởng mùa hè khi du học tại đây. Điều này là do tất cả các ngày trong năm, Hà Lan có thời tiết mưa và gió. Mùa đông khá ôn hòa và không có nhiều tuyết.

Hà Lan là một quốc gia mà bạn không thể thực sự tận hưởng mùa hè khi du học tại đây
Hà Lan là một quốc gia mà bạn không thể thực sự tận hưởng mùa hè khi du học tại đây

Hệ Thống giáo dục tại Hà Lan

Hệ thống giáo dục tại Hà Lan cũng giống như giáo dục tại một sô quốc gia khác. Được phân chia theo từng cấp bậc từ tiểu học đến bậc đại học và bậc cao hơn.

Tại Hà Lan, trẻ em được học 8 năm tiểu học và 4, 5 hoặc 6 năm trung học (tùy thuộc vào loại trường). Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, họ có thể tiếp tục học nghề hoặc học cao hơn.

Giáo dục tiểu học tại Hà Lan

Giáo dục tiểu học dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 12 và bắt buộc đối với trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Hầu hết các trường tiểu học vẫn dạy bằng tiếng Hà Lan, nhưng hiện nay do sự phát triển và hội nhập, nên đa số trường tiểu học tại Hà Lan đều dạy song ngữ cho các bé. Tại các trường này, trẻ em được dạy bằng tiếng Anh từ 30% đến 50% thời gian mỗi ngày.

Giáo dục trung học

Khi trẻ từ 12 tuổi và hoàn thành xong bậc giáo dục tiểu học sẽ theo học một trong những loại hình giáo dục cơ sở như sau:

 • Trung học dự bị nghề (VMBO) – thời gian 4 năm
 • Trung học (HAVO) – thời hạn 5 năm
 • Trung học sự bị đại học (VWO) – thời hạn 6 năm
 • Trường trung học song ngữ

Giáo dục đại học tại Hà Lan

Có hai loại hình giáo dục đại học ở Hà Lan: định hướng nghiên cứu và định hướng nghề nghiệp. Du học Hà Lan bậc đại học sinh viên phải xác định chương trình học theo hướng nghiên cứu hay ứng dụng để chọn trường học phù hợp. Sự khác nhau giữa trường đại học nghiên cứu và đại học ứng dụng tại Hà Lan:

Hệ thống trường đại học nghiên cứu

 • Các trường đại học nghiên cứu của Hà Lan chủ yếu cung cấp các chương trình định hướng nghiên cứu trong một môi trường học thuật. Tuy nhiên, nhiều chương trình học cũng có định hướng nghề và hầu hết sinh viên tốt nghiệp đều tìm được công việc bên ngoài cộng đồng nghiên cứu.
 • Các trường đại học có quy mô khác nhau, với số lượng tuyển sinh từ 6.000 đến 30.000 sinh viên. Tổng cộng ghi danh khoảng 240.000 sinh viên
 • Tất cả các chương trình giáo dục tại các trường đại học nghiên cứu ở Hà Lan đều bắt đầu năm đầu tiên với các khóa học cơ bản được gọi là chương trình hỗ trợ. Người hỗ trợ cung cấp cho sinh viên giới thiệu chung về lĩnh vực đã chọn và đặt nền tảng cho việc tiếp tục chuyên ngành sau đó. Khi chương trình tiến triển, học sinh được tự do lựa chọn môn học của mình nhiều hơn. Bước cuối cùng là luận văn dựa trên nghiên cứu của chính sinh viên.

Thời hạn của các chương trình nghiên cứu

 • Tiến sĩ: 4 năm
 • Thạc sĩ Nghệ thuật (MA): 1-3 năm
 • Thạc sĩ Khoa học (MSc): 1-3 năm
 • Cử nhân Văn học (BA): 3 năm
 • Cử nhân Khoa học (BSc): 3 năm

Danh sách một số trường đại học nghiên cứu ở Hà Lan:

Hệ thống trường đại học ứng dụng

 • Các trường đại học khoa học ứng dụng cung cấp các chương trình chuyên môn tập trung vào nghệ thuật ứng dụng và khoa học. Một phần thiết yếu của các chương trình học chuyên môn là có được kinh nghiệm làm việc thực tế thông qua các kỳ thực tập.
 • Số lượng tuyển sinh lớn nhất từ ​​20.000 đến 40.000 sinh viên. Tổng cộng có khoảng 446.000 sinh viên theo học các chương trình chuyên nghiệp.
 • Các trường Đại học Khoa học Ứng dụng thiên về thực hành hơn các trường đại học nghiên cứu, cung cấp nhiều chương trình toàn thời gian và bán thời gian trong một số ngành. Tất cả các chương trình chuyên nghiệp bao gồm một giai đoạn nền tảng và một giai đoạn chính, và kết thúc bằng một dự án và luận án cá nhân. Thành phần thiết yếu của các chương trình chuyên môn là thực tập, qua đó sinh viên có được kinh nghiệm thực tế trong các tình huống công việc thực tế.

Thời hạn của các chương trình chuyên nghiệp

 • Cử nhân (B): 4 năm
 • Cử nhân Khoa học (BSc): 4 năm
 • Cử nhân Văn học (BA): 4 năm
 • Thạc sĩ (M): 1-4 năm
 • Thạc sĩ nghệ thuật (MA): 1-2 năm

Các trường đại học Khoa học Ứng dụng ở Hà Lan bao gồm:

Chương trình dự bị đại hoc tại Hà Lan

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc ghi danh vào các khóa học đại học và sau đại học. Các trường đại học Hà Lan đã phát triển các chương trình dự bị hoặc dự bị cho sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia khác. Các khóa học dự bị kéo dài từ 2 đến 12 tháng. Mục tiêu chính của các chương trình này là:

 • Nâng cao kiến ​​thức của các môn học cần thiết cho khóa học cơ bản
 • Chuyển tiếp lên đại học dễ dàng
 • Giảm thiểu các vấn đề về thích ứng cho du học sinh
Du học Hà Lan hệ dự bị Đại học là chương trình được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn khi đi du học tại đây

Điều kiện du học Hà Lan chương trình dự bị đại học như sau:

 • Đã tốt nghiệp cấp 3 GPA đạt 6.5 trở lên
 • Yêu cầu đầu vào thấp – chỉ cần IELTS từ 5.0

Du học Hà Lan chương trình đại học

Du học chương trình đại học tại các trường Đại học tại Hà Lan sẽ có những yêu cầu như sau:

 • Tốt nghiệp THPT hoặc đang học lớp 12
 • IELTS tối thiểu 6.0 / TOEFL iBT 80
 • Đã hoàn thành chương trình dự bị đại học tại Hà Lan ( một số trường không yêu cầu)
 • GPA trung bình tối thiểu 7 – 7,5.

Du học Hà Lan bậc Thạc Sĩ

Mục tiêu chính của các chương trình thạc sĩ do các trường đại học khoa học ứng dụng cung cấp là nâng cao kiến ​​thức và chuyên môn của bạn ở cấp độ sau đại học. Trọng tâm là nâng cao hơn nữa năng lực chuyên môn, kỹ năng lâm sàng và phân tích của bạn và chuẩn bị cho bạn vào các vị trí quản lý và lãnh đạo trong một lĩnh vực cụ thể.

Thời lượng tối thiểu của chương trình thạc sĩ là một năm (60 tín chỉ), nhưng chương trình thạc sĩ nghiên cứu, thạc sĩ đào tạo giáo viên và các chương trình về kỹ thuật, toán học, khoa học tự nhiên và nông nghiệp kéo dài hai năm (120 tín chỉ). Yêu cầu để có thể du học hệ Thạc Sĩ tại Hà Lan:

 • Đã có bằng cử nhân trong cùng lĩnh vực mà bạn đăng ký
 • IELTS 6.0 , TOEFL trên giấy 550 hoặc chứng chỉ Cambridge, chứng minh bạn có đủ kỹ năng tiếng Anh
 • Kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Hà Lan của trường đại học (nếu chương trình học bằng tiếng Hà Lan)
 • Sơ yếu lý lịch với thư giới thiệu
  Du học Hà Lan bậc Thạc Sĩ

Các bước nộp hồ sơ du học Hà Lan

Hồ sơ cần chuẩn bị khi du học Hà Lan

 • Đơn xin thị thực đã hoàn thành
 • Hộ chiếu hợp lệ với ít nhất 2 trang còn trống
 • 2 ảnh phải được đính kèm; ảnh phải ở định dạng hộ chiếu – ảnh chụp toàn bộ khuôn mặt gần đây với nền sáng
 • Giấy khai sinh
 • Bảng điểm học tập
 • Thư mời nhập học từu trường Hà Lan
 • Đơn tường trình – giải thích lý do tại sao bạn quan tâm đến việc nghiên cứu lĩnh vực chủ đề đã chọn và cách thức và lý do tại sao nó liên quan đến các nghiên cứu trước đây của bạn
 • Chứng minh tài chính cho cả thời gian học
 • Bảo hiểm
 • Phí xin thị thực (174 EUR)
 • Xét nghiệm bệnh lao (bắt buộc đối với công dân từ một số quốc gia)

Hướng dẫn các bước nộp hồ sơ xin visa du học Hà Lan

 • Sau khi được chấp nhận tại một trường đại học Hà Lan. Bạn sẽ nhận được thư chấp nhận từ trường. Hãy đọc hướng dẫn từ bộ phận tuyển sinh về các bước tiếp theo để nộp đơn xin thị thực du học của bạn.
 • Khi bạn nhận được thư mời nhập học có điều kiện tại trường đại học Hà Lan, trường Đại học sẽ bắt đầu quy trình xin thị thực cho bạn. Họ sẽ cho bạn biết các tài liệu bạn cần gửi đến trường Đại học như một phần của đơn xin thị thực.
 • Khi trường đã nhận đủ hồ sơ và xử lý hồ sơ của bạn, hồ sơ sẽ được gửi đến Cơ quan nhập cư và nhập tịch Hà Lan (IND). Trường đại học sẽ cập nhật thông tin trong quá trình nộp đơn.
 • Để nhập cảnh vào Hà Lan, bạn cần có thị thực MVV (Giấy phép cư trú tạm thời), là một nhãn dán trong hộ chiếu của bạn. Khi đơn xin thị thực của bạn được IND chấp thuận, bạn có thể đặt lịch hẹn tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Hà Lan để nhận MVV của mình. Lưu ý: Bạn cần lấy MVV của mình từ Đại sứ quán trong vòng ba tháng kể từ khi đơn đăng ký của bạn được chấp thuận. MVV của bạn nó chỉ có giá trị trong ba tháng. Không thể gia hạn hiệu lực của MVV.
 • Bất kỳ ai dự định ở lại Hà Lan trong hơn ba tháng cần phải có giấy phép cư trú (VVR). Khi bạn đến đại sứ quán để nhận thị thực MVV, dấu vân tay và ảnh của bạn sẽ được chụp và gửi đến IND để xuất trình thẻ cư trú của bạn. Bạn có thể nhận thẻ cư trú của mình tại văn phòng IND (Dịch vụ Nhập cư và Nhập tịch) ngay sau khi bạn đến Hà Lan. Thẻ cưu trú sẽ có giá trị trong toàn bộ thời gian học của bạn tại Hà Lan.
  Hướng dẫn các bước nộp hồ sơ xin visa du học Hà Lan

Xin Visa du học Hà Lan có khó không?

Nói chung quy trình xin visa du học Hà Lan không khó. Bởi trường sẽ là người đại diện cho bạn để nộp hồ sơ lên Sở Di trú. Tuy nhiên bạn cần đáp ứng những điều kiện dưới đây để không bị từ chối visa:

 • Chứng minh tài chính: Sinh viên quốc tế cũng được yêu cầu chứng minh rằng họ có đủ tài chính cho học phí và chỗ ở tại Hà Lan. Lưu ý: Sở Di trú sửa đổi số tiền tối thiểu được yêu cầu hàng năm. Do đó, bằng chứng về đủ kinh phí phải được nộp hàng năm trong suốt thời gian học tại Hà Lan.
 • Tiền trong tài khoản ngân hàng của học sinh: Tài khoản phải đứng tên sinh viên với sự đảm bảo rằng họ có thể tự do rút tiền từ tài khoản đó. Có thể là tài khoản vãng lai hoặc tài khoản tiết kiệm với người khác (tài khoản chung) hoặc tài khoản chỉ định duy nhất. Cần có bản sao kê ngân hàng, bản sao sao kê tài khoản hoặc bản in chi tiết ngân hàng trên Internet.
 • Gửi tiền vào tài khoản sinh viên tại trường đại học Hà Lan: Sinh viên có tùy chọn gửi tổng số tiền định mức học tập hàng năm vào tài khoản cá nhân của họ tại trường đại học đã đăng ký. Trường đại học sẽ gửi bản sao kê tài khoản cho Sở Di trú Hà Lan trong khi nộp hồ sơ xin thị thực.
 • Bằng chứng về trình độ ngoại ngữ để du học ở Hà Lan: Sinh viên quốc tế được yêu cầu chứng minh trình độ thông thạo tiếng Hà Lan hoặc tiếng Anh tùy thuộc vào ngôn ngữ giảng dạy của chương trình mà họ muốn theo học tại Hà Lan.

So với các nước châu Âu khác thì du học Hà Lan không quá đắt đỏ. Đồng thời thủ tục hồ sơ cũng đơn giản, không quá phức tạp. Nếu bạn cũng có nhu cầu và mong muốn học tập tại quốc gia xinh đẹp này. Liên hệ ngay với tập đoàn Việt Nam Hiếu Học để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Chi phí du học Hà Lan một năm hết bao nhiêu tiền?

So với các địa điểm Tây Âu khác, chi phí sinh hoạt ở Hà Lan tương đối thấp. Cụ thể

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt của du học sinh quốc tế khi đi du học Hà Lan sẽ giao động trong khoảng 10.000 EUR/ năm.

Các khoản phíMức phí
Ăn ở800-900 EUR/ tháng
Bảo hiểm300-700 EUR/ năm
Sách vở200 EUR/ năm
Đi lại100 EUR/ năm
Tổng19.000 – 26.000 EUR/ năm

Chi phí nhà ở khi du học Hà Lan

Tiền thuê nhà khi du học Hà Lan chiếm tới 37% tổng chi phí sinh hoạt. Dưới đây là một số hình thức nhà ở của du học sinh khi học tập tại Hà Lan và mức phí thuê nhà tham khảo:

Hình thức nhà ởChi phí tham khảo
Kí túc xá265 đến 315 euros/kỳ

Hoặc 450 đến 525 euros/năm

Nhà trọ sinh viên (student hotels)275 đến 500 euros/tháng
Căn hộ bên ngoài (ở 1 mình)419 euros/tháng
Căn hộ ở ghép với một người khác286 euros/tháng

Chi phí ăn uống

Sinh viên sống một mình chi trả khoảng 170 EUR / tháng cho hóa đơn thực phẩm từ các siêu thị.

Lidl, Aldi và Albert Heijn là một trong những siêu thị rẻ nhất. Bạn chi tiêu bao nhiêu tùy thuộc vào lối sống và thành phố bạn sinh sống.

Bạn nên nhớ rằng mua sắm ở Amsterdam và Rotterdam đắt hơn nhiều so với ở các thành phố nhỏ hơn như Groningen hoặc Eindhoven.

Chi phí đi lại

Chi phí du học Hà Lan một năm hết bao nhiêu tiền?

Chi phí đi lại hàng tháng cho sinh viên ở Hà Lan trung bình khoảng 35 EUR / tháng. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều về tiền cho việc đi lại bằng cách cho thuê xe đạp – đây là cách thức đi lại phổ biến trong nước, có giá từ 9 EUR / ngày.

Bài viết phía trên đã gửi tới cho các bạn một số thông tin cần thiết mà các du học sinh quốc tế khi muốn đi Du học Hà Lan cần phải biết. Các bạn tư vấn và giải đáp các thắc mắc về du học Hà Lan và các chương trình học bổng, ưu đãi. Nhanh chóng liên hệ với tập đoàn Việt Nam Hiếu Học để được hướng dẫn miễn phí nhé.

About Việt Nam Hiếu Học

Mỗi học sinh khi đến với Việt Nam Hiếu Học đều mang trên mình những đam mê và nhiệt huyết, những ước mơ và hoài bão chinh phục đỉnh cao, đổi thay thế giới.