//Vị trí đặt code: Trên thẻ
Home / Du học / DU HỌC MỸ VÀ NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG

DU HỌC MỸ VÀ NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG

Du học Mỹ từ lâu đã trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ khi bắt đầu hành trình xây dựng sự nghiệp trong cuộc đời mình. Vậy Làm thế nào để du học Mỹ, chi phí du học Mỹ ra sao, chương trình học tại Mỹ như thế nào, trung tâm tư vấn du học Mỹ nào uy tín? Bài viết dưới đây Việt Nam Hiếu Học sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề đó.

VÌ SAO NÊN CHỌN VIỆT NAM HIẾU HỌC?

 • Tỷ lệ visa thành công đến 95%
 • Kết nối sinh viên với 1000+ trường đối tác
 • Tư vấn chọn ngành, chọn khóa học phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình học hợp lý và hiệu quả
 • Chủ động giới thiệu và hỗ trợ săn học bổng du học
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính du học, chỗ ở, bảo hiểm y tế và phúc lợi du học sinh, đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi lên đường.
 • Hỗ trợ thủ tục visa thăm thân, du lịch cho phụ huynh

Theo con số thông kê mới đây, Mỹ là đất nước được du học sinh chọn du học nhiều nhất, chiếm tới 48% trong tổng số quốc gia được đưa ra khảo sát. Vị trí dẫn đầu của Mỹ đã được giữ vững trong suốt gần 20 năm qua, dù con số hàng năm có nhiều sự thay đổi nhưng vị trí số 1 vẫn được giữ nguyên. Lượng du học sinh Việt Nam du học Mỹ đứng thứ 3 trong số các nước đang được chọn để học tập tại nước ngoài, đứng sau Nhật Bản (38.000 người) và Úc (31.000 người).

 

Số lượng du học sinh Việt Nam ở Mỹ và các nước khác. (Nguồn VNExpress)
Số lượng du học sinh Việt Nam ở Mỹ và các nước khác. (Nguồn VNExpress)

 

Số lượng sinh viên quốc tế ở Mỹ
Số lượng sinh viên quốc tế ở Mỹ

Vì sao du học sinh quốc tế và Việt Nam lại đến đất nước của tượng Nữ thần tự do để học tập? Đất nước này đã và đang làm được những gì để có được sự tin tưởng của các bạn trẻ trên toàn thế giới?

1. CÓ NÊN DU HỌC MỸ HAY KHÔNG?

Hoa Kỳ luôn được xếp hạng cao trong 10 nơi hàng đầu thế giới để du học, đặc biệt là khi bạn muốn tiếp cận với chất lượng giảng dạy cao hơn. Hệ thống giáo dục Đại học của Mỹ cho phép bạn kiếm được bằng cấp thông qua việc tích lũy tín chỉ từ các khóa học độc lập, cũng như theo học các chương trình định sẵn. Bạn có thể làm điều này tại một số trường tốt nhất trên thế giới, bao gồm: MIT, Harvard, Yale, UCLA và Columbia – Đây chỉ là một số ít trong các trường hàng đầu thế giới tại Hoa Kỳ.

Dù là Mỹ hay châu Âu thì mỗi nơi đều có thế mạnh riêng phù hợp với những bạn khác nhau

Mỹ cũng là nơi có các trường kỹ thuật chuyên môn cao. Ví dụ bạn có thể nghiên cứu khoa học Bắc Cực ở Alaska, nông nghiệp hạt giống (sản xuất thực vật) ở Wyoming hoặc kỹ thuật du hành vũ trụ ở Florida.

1.1 Ưu điểm du học Mỹ

Tính linh hoạt của giáo dục

Hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ là một trong những hệ thống giáo dục đa dạng nhất trên thế giới. Sinh viên có nhiều sự lựa chọn không giới hạn trong học tập khi các trường đại học tại Mỹ cho phép bạn thử nghiệm các khóa học khác nhau. Sự đa dạng này giúp bạn có được một có nhìn khác trong học tập và bạn có thể dễ dàng tránh việc chi tiền cho những thứ bạn không muốn học.

Ngoài ra, giáo dục Hoa Kỳ tập trung vào sự phát triển 360 độ của một cá nhân. Nếu bạn có bất kỳ tài năng đặc biệt nào, điều đó sẽ được công nhận và nuôi dưỡng bằng cách khuyến khích bạn tham gia các hoạt động học ngoại khóa.

Cơ sở hạ tầng giáo dục chất lượng

Hầu hết các cơ sở giáo dục của Mỹ đều có cơ sở nghiên cứu được trang bị đầy đủ tiện nghi bao gồm: phòng máy tính, thư viện, cơ sở vật chất kỹ thuật… cho phép sinh viên thử nghiệm và phù hợp với thực tiễn gắn liền với các khía cạnh lý thuyết đã học. Các tòa nhà học thuật cũng được trang bị hệ thống sưởi, làm mát và an toàn cần thiết.

Bằng cấp được công nhận toàn cầu

Bằng cấp được cấp bởi các trường đại học Mỹ được đánh giá cao và được công nhận trên toàn cầu. Do đó, bạn sẽ có cơ hội kiếm được một công việc được trả lương cao ở bất kỳ nơi nào trên thế giới sau khi nhận được bằng tốt nghiệp của đại học Mỹ.

Đa dạng nền văn hóa

Sự thay đổi văn hóa là một trong những điều đầu tiên bạn trải nghiệm ở Mỹ. Hoa Kỳ bao gồm 50 tiểu bang chứa nhiều người từ các cộng đồng dân tộc khác nhau, vì vậy, bạn có thể hình dung sự đa dạng văn hóa về thực phẩm, chuẩn mực xã hội và lối sống. Hòa nhập vào xã hội Mỹ có thể mở mang kiến thức của bạn về con người và văn hóa trên khắp thế giới.

Trau dồi khả năng ngoại ngữ

Hoa Kỳ là một quốc gia nói tiếng Anh. Chính vì vậy, trong quãng thời gian du học Mỹ, bạn sẽ có nhiều cơ hội trau dồi khả năng tiếng Anh của mình. Lâu dần, bạn còn có thể phân biệt được chất giọng và ngữ điệu để dễ dàng giao tiếp với người dân địa phương, từ đó hòa nhập tốt hơn với văn hóa đa sắc tộc của Mỹ.

1.2 Nhược điểm du học Mỹ

Đa dạng là một khía cạnh tiêu cực

Khi nói đến sự đa dạng về kiến thức, mỗi bang tuân theo một chương trình giảng dạy các khóa học khác nhau, tạo ra những học sinh có tiêu chuẩn giáo dục khác nhau. Sự đa dạng này tạo ra khoảng cách về giáo dục và kiến thức nói chung.

Học phí cao

Không có gì ngạc nhiên khi mọi người mơ đến Hoa Kỳ và bỏ ý định đó ngay lập tức khi nghĩ đến học phí tại đất nước này thuộc vào hàng cao nhất thế giới, lên đến 50.000 USD/năm.

Nhớ nhà và cô đơn

Đây là điều tự nhiên mà mọi du học sinh đều phải trải qua. Ở một đất nước khác, không có cha mẹ, anh chị em hoặc bạn bè thực sự xung quanh chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai cũng cảm thấy nhớ nhà và cô đơn. May mắn thay, với công nghệ phát triển, bạn có thể nỗi nhớ nhờ các ứng dụng như FaceTime, Skype hay Viber.

2. HỆ THỐNG GIÁO DỤC MỸ

2.1 Cấp bậc tiểu học và trung học

Bậc tiểu học và trung học tại Mỹ kéo dài 12 năm, từ lớp 1 – lớp 12. Học sinh Mỹ bắt đầu đi học từ năm 5 – 6 tuổi, giống như học sinh tại Việt Nam.

Thông thường phụ huynh quốc tế và Việt Nam thường gửi con em mình đến Mỹ học từ năm lớp 11 và lớp 12 để chuẩn bị cho việc lên cao đẳng, đại học tại Mỹ. Tuy nhiên, đối với một số phụ huynh có định hướng cho con đi du học từ đầu có thể gửi con đến Mỹ học từ năm lớp 6, lớp 7 hoặc thấp hơn.

2.2 Cao đẳng – Đại học – Sau đại học

Cao đẳng kỹ thuật và dạy nghề: Những trường cao đẳng kỹ thuật và dạy nghề thường cung cấp những cương trình đào tạo ngắn hạn khoảng 2 năm hoặc ít hơn để cung cấp cho sinh viên những kỹ năng cụ thể về một nghề nghiệp nào đó.

Cao đẳng cộng đồng: Trường cao đẳng cộng đồng có thể là trường công hoặc trường tư và có liên kết chặt chẽ với các bên liên quan. Học phí tại cao đẳng cộng đồng thấp hơn so các trường cao đẳng có liên kết với các trường đại học cho phép sinh viên chuyển tiếp lên đại học và theo học năm thứ 3 của chương trình đại học.

Đại học tư: Trường đại học tư là những trường lấy kinh phí từ các nguồn tài trợ, trợ cấp và đóng góp từ các cựu sinh viên. Các trường này thường có lượng sinh viên theo học ít hơn so với các trường đại học tiểu bang.

Đại học tiểu bang: Các trường đại học tiểu bang được thành lập và cấp kinh phí bởi chính phủ Mỹ. Trường đại học tiểu bang thường thấp hơn các trường tư và các sinh viên nội bang thường thấp hơn so với sinh viên ngoại bang. Du học sinh quốc tế thừng bị phân vào nhóm sinh viên ngoại bang và phải đáp ứng những tiêu chuẩn tuyển sinh cao học sinh viên nội bang.

3. CHI PHÍ DU HỌC MỸ

Chi phí du học Mỹ thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới

3.1 Học phí du học Mỹ ở các bậc học

Học phí ở Mỹ khá đắt đỏ. Các trường tự do quy định của riêng mình, có thể khác nhau rất nhiều giữa các trường, vì vậy bạn sẽ cần kiểm tra xem chương trình của mình có học phí bao nhiêu trước khi đăng ký, xem trường công lập và tư thục.

Dưới đây là mức học phí tham khảo của các bậc học tại Mỹ

Du học bậc trung học phổ thôngBậc trung học phổ thông tại Kỹ kéo dài từ lớp 9 – 12. Tùy theo nhu cầu học tập mà mức học phí du học Mỹ bậc trung học phổ thông có sự thay đổi.
Trung học công lậpĐối với khu vực bình thường: Chi phí du học bậc trung học tại Mỹ ở trường công lập trong khoảng 18.000 – 22.000 USD/năm.Đối với các khu vực đắt đỏ: Chi phí du học trong khoảng 24.000 – 35.000 USD/năm.

Lưu ý: Chi phí này đã bao gồm HP, chi phí ăn ở, bảo hiểm…

Trung học tư thụcBạn chọn học tập tại trường trung học tư thục, chi phí du học tại đây dao động trong khoảng 40.000 – 60.000 USD/năm (đắt gấp 2 – 3 lần so với trường công lập). Tỷ lệ thuận là chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất cũng cao hơn.Mặt khác, du học sinh còn có cơ hội ở tại các gia đình người bản xứ để có thể hòa nhập với cách sinh hoạt và nền văn hóa của nước Mỹ.
Trung học bán trúChi phí du học trung học phổ thông bán trú tại Mỹ là 30.000 USD/năm trở lên. Đối với các bang có mức phí cao như California hay Massachusett thì có thể xấp xỉ 60.000 USD/năm.Đối với hình thức này, sau thời gian học tập ở trường, du học sinh sẽ về sống tại homestay.
Trung học nội trúChi phí du học trung học phổ thông nội trú tại Mỹ khoảng 45.000 – 70.000 USD/năm.Đối với hình thức này, mọi hoạt động học tập, ăn ở… của du học sinh đều diễn ra trong khuôn viên trường.
Du học bậc Đại học, Cao đẳngTương tự như bậc trung học, các trường Đại học công lập, Đại học tư thục và các trường Cao đẳng không giống nhau. Thông thường, mức HP cao hay thấp phụ thuộc phần lớn vào danh tiếng của trường mà bạn theo học

 • Trường cao đẳng công lập hệ 2 năm: 12.000 – 20.000 USD/năm
 • Các trường đại học công lập hệ 4 năm: 25.000 – 35.000 USD/năm
 • Cao đẳng/đại học tư hệ 4 năm: 30.000 – 50.000 USD/năm
Du học bậc sau Đại họcVà trung bình chi phí học Thạc sỹ, Tiến sỹ tại Mỹ sẽ là từ 15.000 – 40.000 USD/năm (tuỳ từng chuyên ngành và trường học).

3.2 Chi phí sinh hoạt

Nói tóm lại, chi phí sinh hoạt không nơi đâu giống nơi đâu trên khắp nước Mỹ. Ví dụ, chi phí ở Idaho thấp hơn so với bang láng giềng Washington. Tương tự, bạn học ở Kansas hay Missouri sẽ thấp hơn ở Oakland hay California. Đáng chú ý, các thành phố như New York, San Francisco và Los Angeles có thể có chi phí cao hơn đáng kể so với những nơi khác ở Mỹ.

3.2.1 Chi phí chỗ ở

Chi phí chỗ ở khi du học Mỹ là bao nhiêu phụ thuộc vào hình thức nhà ở mà du học sinh chọn và thành phố nơi bạn đang sống:

Đăng ký ở tại kí túc xá của trườngHầu hết sinh viên ở Hoa Kỳ sống trong ký túc xá và việc ở chung phòng ký túc xá là chuyện bình thường. Điều này giúp chi phí thấp hơn rất nhiều và thường có nghĩa là bạn sẽ chỉ phải thanh toán một lần hàng tháng cho tiền thuê nhà và các tiện ích. Thông thường, chi phí ở ký túc xá khoảng 7.000 – 9.000 USD/năm.Tuy nhiên, chỗ ở tại ký túc xá không phải lúc nào cũng có sẵn, vì vậy, bạn phải đăng ký sớm để giữ chỗ nếu chọn hình thức này.
Ở cùng với người bản địa (homestay tại Mỹ)Chi phí ở homestay tại khu vực trung tâm khá đắt đỏ, nhưng nếu homestay bạn chọn nằm ở khu vực ngoại ô thì chi phí rẻ hơn rất nhiều.Thông thường, chi phí thuê nhà dưới hình thức này là khoảng 6.000 – 10.000 USD/ năm.
Thuê căn hộ chung với bạn bèGiá thuê nhà chung hiện nay rơi vào khoảng 1.000 USD/tháng cho căn hộ 2 phòng ngủ. Hình thức nhà ở này phù hợp với những học sinh có tiềm lực tài chính tốt và muốn có nhiều không gian riêng tư trong thời gian du học Mỹ.

3.2.2 Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống du học Mỹ tùy thuộc phần nhiều vào nơi bạn đang sống và chọn bạn tự nấu cơm ở nhà hay ăn ở bên ngoài. Ví dụ, ở những vùng ngoại ô thường có giá thực phẩm rẻ hơn nên chi phí ăn uống sẽ dễ chịu hơn so với những khu vực ở trung tâm. Trung bình, chi phí cho việc ăn uống khi du học Mỹ khoảng 200 – 400 USD/tháng.

Thực phẩm ở Mỹ khá phong phú, bạn có thể dễ dàng mua chúng tại các hệ thống siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi.

3.2.3 Chi phí đi lại

Khi du học tại Mỹ, bạn có thể di chuyển bằng phương tiện công cộng hoặc phương tiện cá nhân. Với phương tiện cá nhân, ngoài tiền thuê, bạn còn phải trả các khoản phí khác như: tiền nhiên liệu, tiền gửi xe và tiền bảo trì mỗi tháng. Nhìn chung, lựa chọn này khá tốn kém.

Hệ thống giao thông công cộng tại Mỹ rất hiện đại và đa dạng. Xe buýt, tàu điện  ngầm và xe lửa là những phương tiện di chuyển được hầu hết du học sinh Mỹ chọn vì tiền vé của chúng khá rẻ.

 • Vé tàu, vé xe buýt ngày: 2 USD
 • Vé tháng xe buýt: 60 USD
 • Vé tháng tàu điện ngầm: 56 USD (không giới hạn lượt đi)

3.2.4 Các loại chi phí khác

Chi phí khi du học Mỹ không chỉ bao gồm chi phí nhà ở, chi phí ăn uống và chi phí đi lại, mà còn gồm các khoản phí như:

 • Tiền điện nước, gas: 60 – 100 USD/ tháng.
 • Phí dùng mạng: khoảng 50 USD/ tháng.
 • Tiền điện thoại khoảng 20 – 50 USD/ tháng
 • Phí chi cho giải trí như shopping, xem phim, …: 80 – 200 USD/ tháng. Số tiền này sẽ linh hoạt thay đổi tùy theo nhu cầu chi tiêu và khả năng tài chính của mỗi người.

Ngoài ra, một chi phí chính mà sinh viên quốc tế phải xem xét là chi phí chăm sóc sức khỏe. Không giống như ở các điểm đến du học phổ biến khác, như Vương quốc Anh hay Đức, không có cơ quan y tế nhà nước nào ở Hoa Kỳ. Toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe là hoàn toàn tư nhân và được điều hành như một thị trường tự do. Thông thường, chi phí bảo hiểm y tế: khoảng 400 – 500 USD/năm.

4. HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

Mặc dù học phí và chi phí tại Mỹ là đắt đỏ hàng đầu thế giới, nhưng chất lượng giáo dục của Mỹ vẫn khiến cho việc học tập tại đất nước này trở nên đáng giá. Sự kết hợp của nền giáo dục tuyệt vời cũng có nghĩa là có rất nhiều học bổng dành cho những ai muốn học tập tại Hoa Kỳ.

Có hàng trăm học bổng dành cho sinh viên quốc tế tại Mỹ, từ những học bổng một phần cho đến học bổng toàn phần. Một số học bổng phụ thuộc vào chuyên ngành bạn học, trường bạn học hoặc việc bạn học ở bang nào.

Một số học bổng tại Mỹ bạn có thể tham khảo như: financial aid (gói hỗ trợ tài chính không hoàn lại), scholarship (học bổng bán phần), loan (khoản cho vay có thế chấp với lãi suất thấp)… Trong một số trường hợp, học bổng thậm chí có thể giúp hỗ trợ đơn xin thị thực của bạn.

5. DU HỌC MỸ CÓ ĐƯỢC LÀM THÊM KHÔNG?

5.1 Việc làm thêm tại Mỹ khi đang học tập

Trước thực tế này, nhiều du học sinh rơi vào tình cảnh phải đi làm thêm để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt. Tất nhiên, làm việc bán thời gian không chỉ là một quyết định dựa trên nhu cầu. Nó có thể rất tốt cho bất kỳ sinh viên nào, vì nó sẽ giúp bạn xây dựng một bản sơ yếu lý lịch vững chắc và tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu của bạn.

Nhưng bạn phải nhớ rằng, chính phủ Hoa Kỳ không cho phép sinh viên quốc tế được làm việc bất hợp pháp. Bạn vi phạm quy tắc này, bạn có thể phải đối mặt với việc bị đuổi học và bị trục xuất. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn không thể làm việc trong những năm học của mình. Cụ thể, nếu muốn đi làm, bạn phải đạt điểm A trong 2 năm học liên tiếp và phải có giấy bảo lãnh của giáo sư mới được phép làm thêm, nhưng chỉ trong khuôn viên trường.

Bạn sẽ được cấp thị thực F-1 hoặc M-1 khi bạn là sinh viên toàn thời gian. Với thị thực này, bạn được phép làm việc trong khuôn viên trường học của bạn trong tối đa 20 giờ/tuần và có thể làm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ. Tuy nhiên, bạn chỉ có thị thực du lịch B-1, bạn không được phép làm bất cứ công việc làm thêm nào tại Mỹ.

Một số công việc bạn có thể làm trong khuôn viên trường học như: Trợ giảng, làm thêm tại thư viện, làm nhân viên tại các quán ăn tự phục vụ… Trước khi bắt đầu công việc làm thêm, bạn cần cân nhắc kĩ càng đến quỹ thời gian cũng như sức khỏe của mình để không làm ảnh hưởng đến kết quả học tập mà vẫn có thể kiếm thêm thu nhập.

5.2 Các công việc làm thêm ở ngoài trường học

Việc làm thêm ngoài khuôn viên trường chỉ dành cho sinh viên F-1 đã hoàn thành ít nhất 1 năm học đầy đủ của chương trình học và những người có khó khăn kinh tế trong diện trường hợp khẩn cấp của Bộ An ninh Nội địa như: học phí hoặc chi phí tăng cao, mất đi nguồn hỗ trợ tài chính từ gia đình, mất việc làm tại trường học nhưng không phải lỗi do mình…

5.3 Các chương trình đào tạo thực hành cho sinh viên

Có hai chương trình đặc biệt được tạo ra cho những sinh viên muốn tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên của mình, đó là Đào tạo thực hành tùy chọn (OPT) và Đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT).

Trong đó, CPT được các trường thiết kế ra, giúp sinh viên có thêm nhiều cơ hội áp dụng kiến thức của mình vào trong thực tiễn, từ đó có thêm thêm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực học tập, nghiên cứu của mình.

Thời gian làm việc thực hành ngoại khóa không giới hạn hàng tuần, bạn được phép làm việc toàn thời gian. Tuy nhiên, bạn cần phải hoàn thành xong 1 năm học và được sự thông qua của văn phòng sinh viên quốc tế và có giấy cấp phép làm việc của Sở di trú và nhập cảnh ở Hoa Kỳ mới có thể bắt đầu tham gia chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa CPT.

Khi bạn đã học được 9 tháng với visa F-1, bạn có thể đăng ký chương trình đào tạo thực hành tùy chọn. Điều này có nghĩa là bạn được phép làm việc ngoài khuôn viên trường để tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế và bạn cũng được phép làm việc trong khoảng 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, bạn tốt nghiệp nhóm ngành STEM (các ngành về công nghệ, kỹ thuật, khoa học, toán học) sẽ được làm việc tại Hoa Kỳ lên đến 36 tháng.

6. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TẠI MỸ SAU KHI RA TRƯỜNG

Du học sinh có được phép định cư tại Mỹ không? Về nguyên tắc, du học sinh không được phép định cư tại Mỹ. Sau khi hoàn thành quá trình học tập, học sinh có visa M-1 và J-1 có quyền lưu trú thêm 30 ngày tại Mỹ. Trong khi du học sinh có visa F-1 được lưu trú thêm 60 ngày tại Mỹ.

Tuy nhiên, vẫn có cách để bạn có được thẻ xanh và định cư hợp pháp tại Hoa Kỳ. Trước khi visa hết hạn, có 4 cách để bạn có thể tiếp tục ở lại Mỹ

6.1 Xin cấp thị thực lao động

Bạn có thể nộp đơn xin thị thực tạm thời (H-1B) dưới sự đảm bảo của một Công ty khi bạn muốn ở lại Mỹ sau tốt nghiệp nhưng không muốn tiếp tục tham gia vào bất kỳ chương trình đào tạo nào khác. Thị thực này cho phép bạn lưu trú tại Mỹ lên đến 3 năm và có thể gia hạn lên tối đa 6 năm. Tuy nhiên, với phương pháp này, bạn phải xin được một việc làm chính thức tại một Công ty bên Mỹ.

6.2 Chương trình Optional Practical Training (OPT)

Như Việt Nam Hiếu Học đã đề cập ở trên, chương trình Đào tạo thực hành tùy chọn cho phép bạn có thể làm việc trong khoảng 1 năm (tối đa 3 năm) sau khi tốt nghiệp ở lĩnh vực mà bạn nghiên cứu.

6.3 Chương trình đầu tư EB5 hoặc EW

Với chương trình đầu tư EW, bạn phải tốn một ít chi phí và phải đáp ứng các điều kiện kèm theo như: đang sống hợp pháp tại Mỹ, không có tiền án tiền sự, đơn I-20 vẫn còn thời hạn, đủ sức khỏe, cam kết làm việc toàn thời gian…

Còn với chương trình đầu tư EB5, ban phải có điều kiện kinh tế để đầu tư 500.000 USD (được hoàn lại sau 5 năm) vào một dự án EB5 tại Mỹ. Khi có được visa EW hoặc EB5, du học sinh hoàn toàn có quyền lợi & nghĩa vụ như 1 công dân Mỹ.

6.4 Kết hôn với người có quốc tịch Hoa Kỳ

Một phương án khác để bạn có được thẻ xanh là kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, sau đó tiến hành xin chuyển đổi visa và đăng ký tình trạng thường trú.

7. HỒ SƠ VISA DU HỌC MỸ

7.1 Độ tuổi quy định

Du học Mỹ không quy định cụ thể về độ tuổi. Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa và nhập học nếu bạn được một trường học tại Mỹ nhận vào học và đáp ứng các điều kiện về tiếng Anh, tài chính…

7.2 Yêu cầu về tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc khi du học Mỹ. Mỗi trường, mỗi ngành học sẽ có yêu cầu đầu vào tiếng Anh, ví dụ:

IELTSTOEFL iBT
 • Cao đẳng: 5.5 trở lên
 • Đại học, sau Đại học: 6.0 – 6.5 trở lên
 • Cao đẳng: 61 điểm trở lên
 • Đại học: 79 – 90 điểm trở lên

Lưu ý: Bạn chỉ cần làm bài thi SLEP (Secondary Level English Proficiency) và đạt điểm tối thiểu 45 mà không cần 2 chứng chỉ trên khi bạn du học Mỹ bậc THPT.

7.3 Yêu cầu về trình độ

Bên cạnh yêu cầu về tiếng Anh và điểm GPA ở mức trung bình, du học sinh còn phải đáp ứng các yêu cầu về trình độ như:

 • GP: Từ 7,0 trở lên
 • SA: Từ 1.000 điểm trở lên
 • GRE: Trung bình 300 điểm
 • GMAT: 700 điểm trở lên

Trong đó, GRE và GMAT dành cho du học sinh chương trình sau Đại học; SAT, ACT dành cho du học sinh chương trình Đại học.

8. ĐIỀU KIỆN VỀ TÀI CHÍNH

Bên cạnh trình độ ngôn ngữ và trình độ học vấn  thì chứng minh tài chính cũng là một điều kiện tiên quyết khi du học Mỹ. Để chứng minh bạn có đủ tài chính theo học tại xứ sở cờ hoa, bạn cần nộp Form I-20 cùng xác nhận số dư ngân hàng. Trong đó, số dư tối thiểu phải bằng hoặc hơn chi phí du học năm đầu tiên (bao gồm cả học phí, sinh hoạt phí và các khoản dự phòng).

8.1 Điều kiện xin thư chấp nhận học I-20 từ trường:

 • Đơn xin nhập học (theo mẫu đơn của trường).
 • Thư giới thiệu của giáo viên
 • Bằng tốt nghiệp chương trình học gần nhất.
 • Học bạ, bảng điểm được dịch sang tiếng Anh.
 • Giấy xác nhận, thẻ sinh viên cho người còn đang đi học.
 • Bài luận
 • Bản sao hộ chiếu (còn hạn).
 • Phí ghi danh: tùy vào yêu cầu của nhà trường và phí này sẽ không được hoàn lại.
 • Giấy xác nhận số dư ngân hàng

8.2 Điều kiện xin visa du học Mỹ

 • Bằng cấp, học bạ, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ liên quan (IELTS, TOEFL…)
 • Giấy tờ nhân thân (sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, căn cước công dân, hộ chiếu, ảnh 5×5 cm chụp không quá 06 tháng), giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: giấy tờ tài sản (nhà đất, bất động sản khác, xe cộ…), sổ tiết kiệm, giấy tờ chứng minh công việc của cha mẹ.

9. HÀNH TRANG DU HỌC MỸ

9.1 Chuẩn bị khởi hành

 • Lập dự trù kinh phí: Việc bạn lập dự trù kinh phí và lên kế hoạch chi tiêu là điều cần thiết để bạn có thể chuyên tâm vào việc học tập. Một số khoản chi phí bắt buộc bạn phải chi trả trong quá trình du học Mỹ bao gồm: học phí, sinh hoạt phí, chi phí đi lại, tiền sách vở, tiền giải trí…
 • Đăng ký bảo hiểm y tế: Như Việt Nam Hiếu Học đã đề cập ở trên, bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với học sinh, sinh viên tại Hoa Kỳ. Bạn có thể liên hệ với trường học của mình để được mua bảo hiểm cho sinh viên quốc tế với giá ưu đãi.

9.2 Các giấy tờ cần mang theo

 • Vé máy bay
 • Hộ chiếu còn thời hạn 06 tháng và thị thực nhập cảnh
 • Một số ảnh 3×4 và 4×6 để dùng khi cần làm các loại thẻ
 • Giấy tờ bảo hiểm
 • Các giấy tờ liên quan tới quá trình học tập trước đây, hồ sơ tiêm chủng,…
 • Các giấy tờ liên quan tới trường học chuẩn bị đăng ký nhập học: thư mời nhập học, người đón ở sân bay, thông tin về nhà ở
 • Dán tên, địa chỉ, nơi bạn đến, số điện thoại liên lạc lên tất cả túi hành lý
 • Ghi lại đồ đóng gói trong mỗi vali để tiện trình báo trong trường hợp thất lạc
 • Kiểm tra những đồ sẽ bị cấm mang và sử dụng ở Mỹ
 • Các loại thuốc dự phòng thông thường
 • Số điện thoại, email cần thiết
 • Một ít tiền tiêu vặt trong thời gian đầu

10. CÓ NÊN CHỌN TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC MỸ KHÔNG?

Các trung tâm tư vấn du học Mỹ luôn nhanh nhạy trong vấn đề liên quan đến du học tại Mỹ như: điều kiện nộp đơn nhập học, học bổng tại các trường, các thông tin mới về chính sách visa, chuẩn bị hồ sơ, cơ hội việc làm, cơ hội định cư… Vì vậy, họ sẽ cung cấp cho phụ huynh và học sinh nhưng thông tin chi tiết, những phân tích thấu đáo, những tư vấn hiệu quả về việc lựa chọn trường học nào dựa trên khả năng học tập của từng học sinh cũng như điều kiện kinh tế của từng gia đình.

Không chỉ vậy, các trung tâm du học Mỹ thường là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường học tại Mỹ. Cho nên, phụ huynh và học sinh sẽ có cơ hội trực tiếp tham gia các buổi hội thảo, nơi đại diện tuyển sinh của các trường cung cấp thông tin về các chương trình học và giải đáp các câu hỏi xung quanh việc học tập tại trường. Qua các buổi tư vấn trực tiếp, phụ huynh và học sinh sẽ được cung cấp và cập nhật các thông tin du học mới nhất.

Chưa hết, trong suốt quá trình học tập của học sinh, sinh viên tại Mỹ, các trung tâm luôn duy trì các chính sách ưu đãi và hỗ trợ tư vấn cho phụ huynh cũng như học sinh, sinh viên. Trong trường hợp phụ huynh muốn sang thăm con em mình, trung tâm sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc xin visa, thu xếp chỗ ở, đi lại, giúp các gia đình tiết kiệm được công sức, thời gian và tiền  bạc.

Việt Nam Hiếu Học là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn du học Mỹ trên toàn quốc. Chúng tôi có một đội ngũ các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, các Cố vấn chuyên nghiệp và các tư vấn viên được đào tạo có thể hướng dẫn sinh viên chọn trường Đại học, khóa học chuyên ngành và hướng dẫn chỗ ở phù hợp với sinh viên.

Chúng tôi không chỉ là cầu nối giữa sinh viên và các trường Đại học, mà Chúng tôi còn được công nhận để định hình sự nghiệp của những người khao khát. Đặt niềm tin vào Chúng tôi, bạn sẽ nhận chất lượng dịch vụ hàng đầu, quy trình nhập học nhanh nhất cho học viên và những hỗ trợ tốt nhất trong suốt quá trình du học Mỹ của học sinh.

About Việt Nam Hiếu Học

Mỗi học sinh khi đến với Việt Nam Hiếu Học đều mang trên mình những đam mê và nhiệt huyết, những ước mơ và hoài bão chinh phục đỉnh cao, đổi thay thế giới.

Check Also

TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỐT NHẤT CANADA 2023

Nội dung:VÌ SAO NÊN CHỌN VIỆT NAM HIẾU HỌC?1. CÓ NÊN DU HỌC MỸ HAY …