//Vị trí đặt code: Trên thẻ
Home / Du học / Du học Mỹ / Những ưu điểm và nhược điểm khi đi du học Mỹ

Những ưu điểm và nhược điểm khi đi du học Mỹ

Mỗi quốc gia sẽ đều có những nền văn hóa và lối sống khác nhau. Khi đi du học tại xứ sở Hoa Kỳ chắc chắn sẽ đan xen không ít khó khăn và thuận lợi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một vài ưu và nhược điểm khi đi du học tại Mỹ.

1. ƯU ĐIỂM:

 

a. OPT ( Optional Practical Training )

Đối với một số quốc gia khác họ thường khắt khe về việc cho du học sinh làm thêm hoặc thực tập sau khi hoàn thành khóa học. Tuy nhiên tại Mỹ chính phủ đã có chính sách mới nhằm hỗ trợ du học sinh theo diện làm việc thực tập có thời hạn. OPT là chương trình đào tạo không bắt buộc có liên quan trực tiếp đến vấn đề học tập của học sinh có visa diện F-1.  Thời hạn của thẻ OPT khoảng từ 1 – 3 năm tùy theo bằng cấp sau khi khi tốt nghiệp của sinh viên. Cơ hội việc làm thực tập mở rộng, nếu bạn làm việc chăm chỉ và nỗ lực thì chuyện trở thành nhân viên chính thức tại các công ty là điều dễ dàng và đó cũng là một bước đệm giúp bạn tiếp cận các chương trình định cư khi tốt nghiệp theo diện làm việc cấp thẻ xanh tại Hoa Kỳ.

b. Tính linh hoạt

Mỹ là một quốc gia có môi trường sống năng động. Việc đi du học Mỹ còn giúp cho bạn rèn luyện tính tự lập cao, sự bản lĩnh để vượt qua mọi trở ngại và còn giúp cho bạn tích lũy được thêm nhiều kỹ năng sống.

c. Bằng cấp vàng trên thế giới

Hầu hết chúng ta đều biết được là bằng cấp tại Hoa Kỳ được công nhận trên toàn thế giới. Có hơn 4000 trường cao đẳng đại học và vô số ngành học tại Mỹ, điều đó sẽ giúp sinh viên có muôn vàn sự lựa chọn về trường học và ngành nghề học. Nổi tiếng với nền kinh tế phát triển mạnh và luôn nắm bắt xu hướng của khoa học kỹ thuật. Mỹ cam kết luôn đưa nền công nghệ mới nhất áp dụng vào bài giảng tại lớp. Chương trình dạy học áp sát với đời sống thực tế, điều này giúp cho sinh viên có thể áp dụng kiến thức được ngay khi đi làm.

d. Trau dồi khả năng ngoại ngữ

Việc học tập tại Mỹ sẽ rút ngắn thời gian học thêm tiếng anh của bạn lại. Bạn không những được đối thoại trực tiếp với người Mỹ, mà lâu dần bạn còn có thể phân biệt được chất giọng và ngữ điệu. Vì Mỹ là quốc gia hội tụ nhiều sinh viên đến từ nhiều nước khác nhau. Cải thiện được tiếng anh cũng góp phần cải thiện được CV của bạn.

2. NHƯỢC ĐIỂM:

a. Cảm giác cô đơn lạc lõng

Việc đi du học trong một khoảng thời gian khá dài sẽ không tránh khõi cảm giác nhớ nhà, nhớ môi trường sống tại Việt Nam. Một phần cũng do tâm lý của du học sinh chưa kịp thích nghi, cảm thấy mọi thứ ban đầu sẽ khá là bỡ ngỡ. Cho nên trước khi chuẩn bị hành trang cho việc đi du học, các bạn nên chuẩn bị tâm lý và tự trang bị cho bản thân những kỹ năng để tránh khõi cảm giác cô đơn khi xa nhà nhé.

b. Tiếng lóng của dân bản xứ

Dĩ nhiên khi đi du học các bạn cần phải có tiếng anh, nhưng sẽ có những lúc người Mỹ sẽ sử dụng tiếng lóng để giao tiếp. Điều này sẽ gây cho bạn có chút bối rối và khó hiểu. Để khác phục vấn đề này thì bạn chỉ cần search Ecosia hoặc Google học trước một vài mẫu câu tiếng lóng của dân bản xứ nhé.

c. Chọn sai ngành học

Vấn đề đáng được quan tâm nhất là đây, chọn sai ngành học. Có những bạn tuy cực kỳ yêu thích về một lĩnh vực nào đó nhưng khi được học tập thực tế thì lại cảm thấy bản thân hoàn toàn không phù hợp. Điều này sẽ làm cho bạn mất khá nhiều thời gian, như là phỏng vấn xin visa, thủ tục hồ sơ, xin chuyển ngành và tiền học nữa. Một lời khuyên cho bạn đó là hãy học thử những ngành bạn yêu thích tại Việt Nam, tham khảo ý kiến của nhiều anh chị đi trước, liệt kê ra những lợi ích mà ngành đó mang đến. Và nhớ là hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chọn ngành học nhé.

d. Thời tiết không giống ở Việt Nam

Khí hậu ở Việt Nam giống như một nồi lẩu thập cẩm vậy. Lúc nắng lúc mưa lúc thì có bão và ngập lụt, có lúc thì mát mẻ, có lúc thì gió nhiều. Tại Mỹ tùy vào khu vực của mỗi tiểu bang mà sẽ có sự thay đổi thời tiết khác nhau. Nhìn chung thì không quá khắc nghiệt, cũng không có thiên tai hay sóng thần. Vào mùa đông thì sẽ có tuyết rơi, thời tiết có thể trở nên rét buốt, gây ảnh hưởng đến giao thông và sức khỏe của con người.

Việt Nam Hiếu Học

Đọc thêmTổng hợp học bổng du học Mỹ 2019 tại các trường uy tín

About Việt Nam Hiếu Học

Mỗi học sinh khi đến với Việt Nam Hiếu Học đều mang trên mình những đam mê và nhiệt huyết, những ước mơ và hoài bão chinh phục đỉnh cao, đổi thay thế giới.

Check Also

BẬT MÍ CÁCH SĂN HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

Nội dung:1. ƯU ĐIỂM:2. NHƯỢC ĐIỂM: “Săn học bổng” chính là một công việc đầu …