//Vị trí đặt code: Trên thẻ
Home / Du học / ĐẶC ĐIỂM KHÍ HẬU CỦA CÁC TỈNH BANG Ở CANADA

ĐẶC ĐIỂM KHÍ HẬU CỦA CÁC TỈNH BANG Ở CANADA

Hiện nay Canada là đất nước có số lượng người dân nhập cư và sinh viên du học gần như cao nhất so với các nước Châu Âu khác. Nếu bạn đang có ý định du học Canada thì việc tìm hiểu về các đặc điểm khí hậu Canada sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường cũng như hoà nhập vào cuộc sống nơi đây. 

Canada là đất nước có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới, ngoài ra còn tiếp giáp với 3 Đại dương lớn ( Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương). Khí hậu của Canada bị tác động bởi yếu tố địa lý nên khí hậu nơi đây vô cùng đa dạng và có sự khác biệt giữa các tỉnh bang. 

Đặc điểm chung của khí hậu Canada:

Mùa hè kéo dài từ khoảng tháng 6 đến tháng 9, thời tiết ấm dần theo thời gian, nền nhiệt ban ngày dao động từ 20 đến 30°C, thậm chí cao hơn. Không những đối với người dân mà du khách quốc tế hay du học sinh khi đến Canada ai cũng thích mùa hè nhất, khi thời tiết ấm lên cảnh vật thiên nhiên thay đổi tuyệt đẹp, là thời điểm tổ chức nhiều hoạt động ngoài trời và cũng là mùa của lễ hội – du lịch.

Mùa thu và mùa xuân là những mùa chuyển tiếp trong năm. Giai đoạn này, thời tiết thường trở nên mát mẻ hoặc ấm hơn bình thường, lượng mưa tăng lên rõ rệt. Canada càng đẹp hơn khi những khu rừng phong đang vào mùa thay lá

Vào mùa đông thì khí hậu Canada thường rất lạnh, nhiệt độ có thể thấp 0°C và có tuyết rơi. Khắp nơi đều có tuyết bao phủ suốt từ tháng 12 đến tháng 3, tháng 4. Chỉ riêng khu vực phía Tây Nam British Columbia (bao gồm cả thành phố Victoria và Vancouver) dù đang trong mùa đông nhưng nhiệt độ vẫn trên 0°C và có mưa nhiều hơn là tuyết.

Đặc trưng khí hậu từng bang:

Bang Alberta

Alberta là tỉnh bang nằm ở phía Tây Canada và không giáp biển. Tỉnh bang có số dân đông thứ 4 của Canada. Thành phố Calgary là thành phố phát triển và lớn nhất bang Alberta, cũng là thành phố nhộn nhịp đứng thứ 5 Canada.

Khí hậu ở Alberta Canada có sự phân hóa rõ rệt từ Bắc xuống Nam theo chiều phân hóa địa hình. Nhiệt độ ở 2 phía Bắc – Nam bang thường chênh lệch từ 7-10°C. Khu vực này mang khí hậu lục địa khô, mùa hè nóng, mùa đông lạnh. Tuy nói mùa hè nóng nhưng so với khí hậu ở Việt Nam thì nơi đây có khí hậu khá mát mẻ.  Theo số liệu thống kê từ bộ phận khí tượng thủy văn Alberta, nhiệt độ trung bình vào mùa hè từ khoảng 21°C đến 30°C tùy khu vực địa hình. Vào mùa thu từ khoảng tháng 7, nhiệt độ trở nên dễ chịu hơn, từ 16°C ở phía bắc và khoảng 24°C ở phía Nam. Khí hậu tại các tỉnh bang của Canada tuy có khác và lạnh hơn khí hậu Việt Nam, nhưng không phải là nơi có khí hậu quá khắc nghiệt. 

Sắc thu ở thành phố Calgary- Alberta
Sắc thu ở thành phố Calgary- Alberta

Bang British Columbia (B.C)

British Columbia là tỉnh bang ở cực tây của Canada , một trong những vùng có nhiều núi nhất Bắc Mỹ, nổi tiếng với dãy Rocky hùng vĩ. Vì giáp biển, British Columbia được xem là cửa ngõ để đến Thái Bình Dương và Á Châu. Vì lãnh thổ tỉnh bang BC có nhiều địa hình khác nhau, nên khí hậu có sự thay đổi rõ rệt  ở các vùng từ Bắc xuống Nam.

Khí hậu ở đây mang tính chất ôn đới hải dương ôn hòa và ẩm ướt. Là bang có mùa đông dễ chịu nhất ( nhiệt độ dao động từ 1 – 8,8 °C), bởi nhận được gió ấm thổi từ Thái Bình Dương. Khí hậu cũng được phân hóa thành 4 mùa xuân – hạ – thu – đông. Nhiệt độ trung bình của bang dao động 15 °C. Phần lãnh thổ phía Bắc có nhiệt độ thấp hơn phía Nam 

Mùa hè ở thành phố Vancouver- BC
Mùa hè ở thành phố Vancouver- BC

Bang Quebec

Quebec là một trong mười tỉnh bang của Canada, là bang được cư dân địa phương đặt tên “la belle province” (tỉnh bang xinh đẹp). Tỉnh bang này được xem là nước Pháp trong lòng Canada, có diện tích lớn gấp 3 lần nước Pháp và là tỉnh bang lớn nhất của quốc gia này. Hơn 90% diện tích đất liền của tỉnh Quebec nằm trên một nền đá lớn thường được biết đến với cái tên Canadian Shield

Quebec có khí hậu 4 mùa rõ rệt. Mùa xuân ở Quebec tuyết bắt đầu tan, khi chuyển sang mùa hè thời tiết trở nên ấm áp hơn cảnh sắc thiên nhiên cũng  trở nên rực rỡ hơn. Mùa thu nhiệt độ giảm dần, trở nên mát mẻ và rừng cây phong cũng bắt đầu thay lá. Đông sang đây cũng là thời kỳ lạnh nhất ở Bang Quebec.  Lượng tuyết rơi trung bình hàng năm là khoảng 124 inch (316 cm) – đây là một trong những mức cao nhất ở Canada.

Thành phố Montreal vào mùa xuân
Thành phố Montreal vào mùa xuân

Bang Ontario

Ontario là một tỉnh bang rộng lớn của Canada với địa hình khá đa dạng vì vậy khí hậu ở bang này cũng được phân hóa phóng phú. Ontario có khí hậu dễ chịu nhất canada 

  • Mùa xuân kéo dài từ tháng 3-5, nhiệt độ trung bình là 12°C, thời tiết mát mẻ dễ chịu.
  • Mùa hạ từ tháng 6-8, nhiệt độ trung bình là 20°C – 30°C, thời tiết ấm áp, trời cao xanh và trong vắt không một gợn mây.
  • Mùa thu bắt đầu từ tháng 9- 11, nhiệt độ trung bình là 10°C – 12°C, thường khô và se lạnh mùa thay đổi màu và thay là của nhiều loại cây.
  • Mùa đông bắt đầu từ tháng 11- 2, nhiệt độ trung bình là -10°C – 0°C. Nền nhiệt độ thấp hơn 0°C, có tuyết rơi .

Do Ontario là một bang lớn nên ở bang Ontario được chia thành 3 vùng miền khí hậu khác nhau rõ rệt. Phía tây nam Ontario có khí hậu ẩm ( mùa hạ nóng, mùa đông lạnh), tuyết rơi nhiều vào mùa đông. Các vùng khác tại phía Đông và và trung tâm bang Ontario khí hậu không cố định, thỉnh thoảng có mùa hạ nóng, mùa đông lạnh và nhiều tuyết rơi. Vùng ở phía Bắc cực, mùa hè có thời gian rất ngắn mát mẻ, mùa đông  thì kéo dài và lạnh.

Mùa đông ở Toronto với các hoạt động sôi nổi
Mùa đông ở Toronto với các hoạt động sôi nổi

Trên đây là đặc điểm khí hậu của các bang ở phía Nam Canada, những bạn du học sinh đang có kế hoạch du học tại những bang này lưu lại những thông tin hữu ích để chuẩn bị sẵn sàng  mọi thứ, đảm bảo sức khỏe thật tốt trước khi sang Canada du học nhé!

Biên tập viên: Khánh Ly

About Việt Nam Hiếu Học

Mỗi học sinh khi đến với Việt Nam Hiếu Học đều mang trên mình những đam mê và nhiệt huyết, những ước mơ và hoài bão chinh phục đỉnh cao, đổi thay thế giới.

Check Also

TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỐT NHẤT CANADA 2023

Nội dung:Đặc điểm chung của khí hậu Canada:Đặc trưng khí hậu từng bang: DU HỌC …